Học sinh được làm gì trong tiết chuyên đề Khoa học tự nhiên của trường THCS Nguyễn Công Trứ

20/09/2023
Sáng ngày 19/9/2023, tại phòng họp lớp 7A2 trường THCS Nguyễn Công Trứ diễn ra tiết dạy chuyên đề môn Khoa học tự nhiên – “Sơ lược về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học” do cô giáo Trịnh Thu Vân giảng dạy. Tiết chuyên đề của cô rất thành công, để lại nhiều dấu ấn trong học sinh và các thầy cô giáo tham dự.

Mở đầu tiết học là hoạt động sắp xếp các tấm thẻ theo đúng quy luật của các con học sinh. Đây là hoạt động kích thích tính tò mò của học sinh, có sự liên hệ tới quy luật sắp xếp của các nguyên tố trong bảng tuần hoàn hóa học. Qua hoạt động khởi động kết hợp với video giới thiệu về nhà bác học người Nga Đ.I. Men-đê-lê-ép, học sinh đã có những hình dung ban đầu về bảng tuần hoàn hóa học- một nội dung quan trọng trong chương trình Khoa học tự nhiên 7.

Tham dự tiết chuyên đề môn Khoa học tự nhiên 7 có đồng chí Lê Hoàn Châu – Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo trong tổ Tự nhiên và đông đủ học sinh lớp 7A2 trường THCS Nguyễn Công Trứ.

Trong tiết học, các con đã được là chính mình, được nói, được làm, được chấm điểm trong hoạt động nhóm do cô Thu Vân hướng dẫn. Với tâm huyết của một cô giáo trẻ yêu nghề, các nguyên tố hóa học không còn khô khan, mà chúng hóa thân thành những tấm thẻ đi tìm chỗ đứng của mình trong bảng tuần hoàn. Sự thành thục trong các hoạt động đi tìm kiến thức của các con là cả một quá trình được cô Thu Vân rèn luyện trong các tiết học, để các con luôn là người chủ động, hình thành được các năng lực trong hoạt động giáo dục.

Các con học sinh lớp 7A2 rất tích cực trong tiết chuyên đề môn Khoa học tự nhiên 7

Không chỉ được đi tìm kiến thức mới, các con còn được biết đến lịch sử tìm ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học qua xem phim ngắn, qua các câu hỏi trắc nghiệm mở rộng của cô Thu Vân. Kết thúc bài học là phần hướng dẫn của cô “sáng tạo bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học” của riêng mình. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức các con vừa tìm hiểu với STEAM, các con vùa nhớ lại được kiến thức, vừa thỏa sức sáng tạo của riêng mình.

Môn Khoa học tự nhiên là môn học tích hợp Vật lý, Hóa học, Sinh học trong chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Để đưa tới cho các con học sinh một kiến thức chuẩn, tìm ra một phương pháp, kĩ thuật dạy học phù hợp, đòi hỏi các thầy cô giáo trong nhóm Khoa học tự nhiên luôn phải tư học, trau dồi kiến thức qua các buổi tập huấn chuyên môn, sinh hoạt chuyên môn, các khóa học, hay học hỏi ở đồng nghiệp của mình.

Tiết dạy chuyên đề “Sơ lược về bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học” của cô Thu Vân rất thành công, để lại nhiều dấu ấn trong lòng học sinh và các thầy cô tham dự. Với cô và tập thể lớp 7A2, môn Khoa học tự nhiên không hề khó, các tiết học rất nhẹ nhàng, đầy tiếng cười. Đây là một thành công lớn trong công cuộc xây dựng “trường học hạnh phúc” của thầy và trò trường THCS Nguyễn Công Trứ.