Chào mừng Tháng Thanh niên: Cô giáo Nguyễn Kiều Hồng Trang - Tấm gương nhà giáo trẻ mẫu mực, tâm huyết

07/03/2022

Trong bộ phim bất hủ của Ấn Độ “Ba chàng ngốc” – bộ phim truyền tải rất nhiều thông điệp, triết lí sống vô cùng sâu sắc. Trong số đó tôi vô cùng yêu thích câu nói: “Hãy theo đuổi sự ưu tú, thành công sẽ đến với bạn”. Và mỗi lần nghĩ về câu nói này thì hình ảnh của cô giáo Nguyễn Kiều Hồng Trang như hiện ra trước mắt tôi như một minh chứng cho triết lí ấy đã thực sự tồn tại trong cuộc sống thường nhật.

Cô giáo Nguyễn Kiều Hồng Trang - giáo viên ngữ văn của trường THCS Nguyễn Công Trứ là một trong những gương mặt tiêu biểu, năng nổ, nhiệt tình với những hoạt động đoàn thể, tận tình, tâm huyết trong sự nghiệp trồng người. Năm 2018 tôi và cô giáo cùng trở về giảng dạy tại mái trường 100 năm tuổi – Trường THCS Nguyễn Công Trứ. Gặp nhau như một cái “duyên” và điều khiến tôi luôn ấn tượng về cô giáo là hình ảnh một cô giáo, nhẹ nhàng, ân cần quan tâm và luôn hết mình với mọi người xung quanh. Với đồng nghiệp, cô luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người khi họ  gặp khó khăn. Bất kể trong lĩnh vực nào, cô cũng có thể đưa ra những lời khuyên như phần nào giúp họ vơi bớt muộn phiền. Với học sinh, cô như một “người mẹ”  luôn ân cần dõi theo từng bước đi, sự trưởng thành và cả những bồng bột của chúng. Cô có thể kiên nhẫn ngồi hàng giờ để lắng nghe những chia sẻ về những ước mơ, khát vọng của các cô cậu học trò, hay là sự động viên, an ủi và cả những cái ôm thật chặt trước nỗi đau mất mát người thân của học sinh. Cô đồng hành cùng các bạn như những người bạn,người cha, người mẹ  lắng nghe, thấu hiểu và sẵn sàng đưa ra những định hướng khi các con cảm thấy mất phương hướng trong học tập.   Người ta vẫn nói, “sự giản đơn” xuất phát từ “chân thành” luôn đọng lại trong lòng mỗi người những ấn tượng sâu sắc. Và sự giản đơn ấy thực sự đã chạm vào trái tim những cô cậu học trò, những khuôn mặt rạng ngời, nô nức mỗi khi gặp cô như một lời đáp lại sự chân thành mà cô đã dành cho các con.

Trong công tác chuyên môn, với kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm, cô có cho mình rất nhiều phương pháp dạy học tích cực, hiệu quả. Mỗi tiết học của cô luôn được các bạn học sinh chờ đón. Có một bạn học sinh của cô giáo đã từng bộc bạch với tôi rằng: “Được gặp cô Trang là một niềm hạnh phúc đối với con, từng bước đi, từng lời ăn tiếng nói của con đều có hình bóng của cô, cô giúp con hiểu chuyện và trưởng thành hơn rất nhiều”. Với tôi, có thể khiến các bạn học sinh của mình “hạnh phúc” là điều vô cùng tuyệt vời, có lẽ nó hơn cả hai từ thành công!

Ngoài ra, cô giáo cũng rất nhiệt tình trong các hoạt động của đoàn thanh niên. “ Đâu cần thanh niên có - Đâu khó có thanh niên” - Cô sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà BGH và tổ chức đoàn đội giao phó. Trong giai đoạn dịch bệnh vẫn còn rất phức tạp ngoài công tác chuyên môn cô luôn nhiệt tình chung tay cùng mọi người phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh góp phần mang lại môi trường học tập an toàn nhất cho các con học sinh.

Nhân dịp tháng thanh niên chúc đồng chí Hồng Trang luôn nhiều sức khỏe, luôn giữ vững ngọn lửa nhiệt huyết, cống hiến hết mình với công tác đoàn đội nói riêng và sự nghiệp trồng người nói chung!