Những hoạt động đa dạng, bổ ích, lôi cuốn của thư viện trường THCS Nguyễn Công Trứ

12/04/2024

“Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người.” Thư viện đã được coi là “kho vàng” của nền văn hóa dân tộc và là một bộ phận không thể thiếu trong văn hóa học đường. Đây là nơi diễn ra các hoạt động khuyến đọc, hình thành thói quen đọc, tìm hiểu tra cứu thông tin, đồng thời rèn kĩ năng đọc, tạo điều kiện cho học sinh củng cố kiến thức, mở rộng và hệ thống lại kiến thức.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói "Siêng xem sách và xem được nhiều sách là một việc cần thiết, bởi sách có thể giúp chúng ta bổ trợ kiến thức và hoàn thiện nhân cách". Vì thế việc hình thành và phát triển văn hóa đọc ở học sinh là hết sức quan trọng và cần thiết.

Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của thư viện trong trường học cùng mục tiêu thúc đẩy văn hóa đọc trong học sinh, giáo dục cho học sinh cách đọc sách đúng, khai thác nguồn tri thức bổ ích từ sách, trường THCS Nguyễn Công Trứ đã đầu tư cơ sở vật chất, các đầu sách để xây dựng thư viện đạt Chuẩn mức độ 2 theo Thông tư 16. Cô giáo phụ trách là cô Nguyễn Phương Anh – một nhân viên thư viện yêu nghề, mến trẻ, đầy tâm huyết và sáng tạo. Với những cống hiến và cố gắng nỗ lực bền bỉ của mình, cô đã đạt thành tích Giải Nhì Nhân viên Thư viện giỏi cấp Thành phố.

Cô giáo Nguyễn Phương Anh – nhân viên Thư viện trường THCS Nguyễn Công Trứ

Cô giáo Nguyễn Phương Anh đạt thành tích “ Chiến sĩ thi đua” năm học 2022- 2023

Về cơ sở vật chất, thư viện trường THCS Nguyễn Công Trứ có diện tích gần 200m2 với hơn 9000 đầu sách bao gồm sách giáo khoa, sách tham khảo, các tác phẩm văn học, sách thiếu nhi, sách tâm lý, những câu chuyện về người nổi tiếng… Không gian thư viện được trang trí, trưng bày tài liệu, sách, truyện, tạp chí,... theo từng thể loại, từng chủ đề một cách khoa học, đẹp mắt thu hút người đọc. Cập nhật theo kỉ nguyên công nghệ số, thư viện Nhà trường đã đưa vào vận hành và sử dụng phần mềm thư viện Nam Phong khá hiệu quả, trở thành một kênh tra cứu hữu hiệu cho người đọc.

Thư viện trường THCS Nguyễn Công Trứ

Góc đọc sách trong sân trường THCS Nguyễn Công Trứ

Hoạt động đọc tại thư viện trường THCS Nguyễn Công Trứ

Nhằm lan tỏa, giúp các con học sinh được tiếp cận sâu, nhà trường đã đưa tiết Thư viện vào trong thời khóa biểu với thời lượng một tiết/ tuần dành cho các con học sinh khối lớp 6,7. Trong các tiết Thư viện, học sinh được kể chuyện diễn cảm theo sách, đóng kịch với các tác phẩm văn học, trải nghiệm góc sáng tạo – vẽ tranh minh họa cho sách… Học sinh rất hào hứng và thích thú.

Các tiết thư viện trường THCS Nguyễn Công Trứ

Những tác phẩm mà các con học sinh được đọc sẽ hình thành cho các con tình cảm đúng đắn, giúp các con hiểu thêm về con người, về đất nước, về cuộc sống."Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay". Đồng thời thư viện cũng mở cửa các ngày trong tuần để phục vụ việc tra cứu tài liệu, sách tham khảo… cho đông đảo giáo viên và học sinh các khối lớp.

“Ngày hội đọc sách” hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam đã trở thành hoạt động thường niên trường THCS Nguyễn Công Trứ tạo một sân chơi bổ ích, lôi cuốn đầy thú vị cho các con học sinh trong trường.

“Ngày hội đọc sách”trường THCS Nguyễn Công Trứ

A table with books and flowersDescription automatically generated

“Ngày hội đọc sách” trường THCS Nguyễn Công Trứ

Không những vậy, Thư viện nhà trường cũng phối hợp với Ban phụ trách Đội để phát động triển khai phong trào “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” và được các chi đội nhiệt tình hưởng ứng.

Hoạt động “ Giới thiệu sách” của Thư viện Nhà trường

Ngoài ra, dưới sự quan tâm sát sao về chuyên môn của Ban giám hiệu, Thư viện nhà trường cũng kết hợp cùng các Tổ chuyên môn tổ chức các buổi chia sẻ phương pháp học tập. Đây cũng là một hoạt động rất hữu ích, nhận được sự hưởng ứng của các con học sinh.

Buổi chia sẻ phương pháp học tập trường THCS Nguyễn Công Trứ

Thư viện còn kết hợp cùng Chi đoàn Nhà trường tổ chức phong trào "Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay" .

Học sinh nhà trường tham gia phong trào ủng hộ sách truyện

Có thể nói, Thư viện Trường THCS Nguyễn Công Trứ đã góp phần tạo lên phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc trong nhà trường. Đây cũng là giải pháp giúp các con hạn chế xem tivi, chơi điện tử, game online. Đó thực sự là những lợi ích tốt đẹp mà thư viện đã mang lại, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, các phong trào thi đua, thành tích của nhà trường để hướng đến xây dựng trường THCS Nguyễn Công Trứ : Chất lượng - Hiện đại - Hạnh phúc.

- Ban Truyền thông NCT -