Trường THCS Nguyễn Công Trứ tổ chức Ngày sách và văn hoá đọc năm 2024

18/04/2024
Căn cứ Kế hoạch số 104/KH-UBND ngày 04/4/2024 của UBND thành phố Hà Nội về Tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội; Kế hoạch số 155 /KH-UBND ngày 12/4/2024 của UBND Quận Ba Đình về việc tổ chức hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 trên địa bàn quận. Vào sáng ngày 15/4/2024, trường THCS Nguyễn Công Trứ tổ chức Ngày sách và văn hoá đọc NCT năm 2024.

Trong đời sống, sách là sản phẩm văn hóa tinh thần, là kho tàng tri thức đóng vai trò rất quan trọng, là người thầy vĩ đại thắp sáng trong mỗi chúng ta nguồn tri thức vô tận. Sách dạy cho chúng ta cách sống, cách làm người, hướng tới những giá trị nhân văn cao cả. Có thể nói, sách là những người bạn gần gũi chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của mỗi người. Và sách trở thành nhu cầu đọc thiết yếu của mỗi người. Ở thời đại nào, con người cũng lấy việc học và đọc sách là một trong những phương cách để hoàn thiện nhân cách con người, để tiến bộ trong cuộc sống cá nhân và đóng góp chung vào sự phát triển xã hội. Từ đọc sách, sưu tầm sách, xây dựng tủ sách, thư viện là một phần của việc hình thành văn hóa đọc. Văn hóa đọc là một trong những nguồn năng lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển bền vững. Chính vì vậy để giúp các bạn học sinh NCT luôn tích cực, chủ động trang bị những kiến thức các môn học từ nguồn sách báo của nhà trường, đồng thời tạo phong trào thi đua” Chăm ngoan, học giỏi” xuyên suốt năm học, Trường THCS Nguyễn Công Trứ tổ chức Ngày sách và văn hoá đọc NCT năm 2024.

Để hưởng ứng chuỗi cao điểm thi đua chào mừng Tháng sách, Tuần lễ Sách và Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam, trong hai tuần vừa qua, Ban thiếu niên - Thư viện nhà trường đã tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc NCT 2024” với chủ đề ““Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Cuộc thi được triển khai với 02 nội dung thi: Thi viết và làm video. Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hoá đọc, Ban thiếu niên nhà trường đã công bố kết quả chung cuộc và trao giải.

Các tác phẩm đạt giải thi Viết:

+ giải KK:​Đỗ Hoàng Bảo Ngọc – 6A6

​​Nguyễn Bảo Ngọc – 7A7

​​Nguyễn Thị Anh Nguyên – 6A6

​​Lê Thanh Ngọc – 8A6

+ giải Ba:​Bùi Quỳnh Nga – 7A3

​​Nguyễn Phương Thảo – 7A8

​​Hoàng Kim Ngân – 6A2

+ giải Nhì: ​Trần Bảo Uyên – 6A6

​​Huỳnh Ngọc Diệp – 7A8

+ giải Nhất: Nguyễn Nam Khánh – 7A8

+ giải được yêu thích Nhất: Nguyễn Phương Thảo – 7A8

Các tác phẩm đạt giải video:

+ giải Ba: ​016 - Nguyễn Hoàng Nam, Lê Nguyễn Phương Uyên, Nguyễn Ngọc Minh Thư và Chử Lê Hà An – 6A2

+ giải Nhì: ​025 - Nguyễn Minh Khuê, Phạm Bảo Ngọc, Đỗ Khánh Linh – 6A7

+ giải Nhất:​009 – Nguyễn Ngọc Diệp, Tạ Hồng Diệp – 6A6

+ giải được yêu thích nhất: 008 – Nguyễn Ngọc Ánh và Nguyễn Gia Hà Linh – 7A8

Với tiết mục kịch ngắn, trong vai một hướng dẫn viên du lịch nhí và những du khách lần đầu tới Hà Nội, đội kịch đến từ lớp 7A2 đã giới thiệu cuốn sách “Hà Nội - Kể Truyện ngàn xưa Thăng Long - Hà Nội", cuốn sách nói về bề dày lịch sử hình thành và phát triển của kinh thành Thăng Long xưa tới Hà Nội ngày nay.

Với video giới thiệu về các lợi ích của việc đọc sách, CLB Truyền thông đã đưa ra các lợi ích mà việc đọc sách mang lại cho mỗi người và cả cho xã hội như: số lượng vốn từ vựng của bạn được tăng trưởng qua mỗi cuốn sách, những ý tưởng mới có thể sinh khởi trong khi đọc sách, khả năng tư duy khả năng sáng tạo chắc chắn sẽ được tích lũy tăng trưởng mỗi ngày…

Đặc biệt, đọc sách sẽ giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, tích trữ một cách khoa học và sáng tạo các kiến thức trong cuộc sống.

Chương trình kết thúc trong không khí vui tươi của mini game trắc nghiệm đố vui về sách và việc đọc sách. Mặc dù chương trình đã kết thúc, nhưng các hoạt động trưng bày - giới thiệu sách ở khu vực Xe điện thư viện mở, Thư viện nhà trường sẽ được tiếp tục trong suốt Tuần lễ sách NCT.

Biết đọc có nghĩa là đọc thông, viết thạo, tiến tới đọc hay, viết giỏi, đọc một, hiểu mười. Đọc sách để có tri thức, kiến thức phục vụ mình, phục vụ cho mọi người để sống tốt đẹp hơn, có ích cho xã hội, hoàn thiện kĩ năng sống cho mỗi người. Đó là mục đích, ý nghĩa cơ bản cao đẹp của “ Ngày sách và văn hoá đọc ”. Hi vọng rằng sách sẽ đem lại niềm yêu thích và tri thức cũng như bồi đắp, nuôi dưỡng tâm hồn của mỗi người.

Truyền thông NCT