Trải nghiệm học tập cùng học sinh 6A2 trong buổi triển lãm tương tác tranh Panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954- 2024)

11/05/2024
Sáng thứ 6 ngày 10/5/2024 vừa qua, học sinh lớp 6A2 trường THCS Nguyễn Công Trứ đã có buổi học tập trải nghiệm phân môn Lịch sử thông qua triển lãm tương tác tranh Panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tại Trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội)...

70 năm trước, ngày 7.5.1954, lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam thể hiện tinh thần quyết chiến, quyết thắng quật cường, hiên ngang, hào sảng tung bay trên nóc hầm của viên tướng bại trận đến từ Pháp quốc - Tướng De Castries. Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là một bản anh hùng ca bất hủ bắt nguồn từ truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc ta, từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, từ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân và ý chí quyết tâm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc của quân và dân ta. Thấm nhuần tinh thần đó, nhằm hưởng ứng kỉ niệm 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/05/1954), cô và trò lớp 6A2 trường THCS Nguyễn Công Trứ đã tham gia rất nhiều các hoạt động có ý nghĩa để hướng tới ngày kỉ niệm trọng đại này, phải kể đến như hoạt động: Vẽ tranh, làm video, viết thư gửi chiến sĩ Điện Biên… và đặc biệt hoạt động tham gia triển lãm tương tác tranh Panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, thiết thực; tăng tính thực tế và giáo dục truyền thống, niềm tự hào và lòng biết ơn cho học sinh.

Học sinh lớp 6A2 tham gia học tập trải nghiệm

Trong buổi tham quan, các con học sinh đã được chiêm ngưỡng bức tranh panorama bao quanh hình tròn đường kính 5,5 mét, chiều cao hơn 3 mét và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ. Nội dung tranh xoay quanh chiến dịch 56 ngày đêm bộ đội ta đánh thực dân Pháp tại Điện Biên, qua đó tái hiện sống động hình ảnh con người và những khó khăn, những thời khắc lịch sử hào hùng trong chiến dịch tiến tới ngày toàn thắng. Tại không gian của Triển lãm, các con học sinh còn được mặc trang phục của các anh bộ đội Cụ Hồ, các chị du kích để hoà mình vào trong những bức tranh 3D tuyệt đẹp, hào hùng. Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu mãi mãi là một mốc son chói lọi trong lịch sử và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, đúng như lời của nhà thơ Tố Hữu: "Chín năm làm một Điện Biên Nên vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng” 70 năm một chặng đường lịch sử, 70 năm một Điện Biên anh hùng. Thông qua buổi tham gia trải nghiệm thực tế đã giúp các con học sinh trân trọng hơn nữa những chiến công oanh liệt cũng như sự hy sinh anh dũng của các thế hệ cha anh trong chiến dịch Điện Biên. Những chiến công đó sẽ trở thành niềm tin để thế hệ hôm nay không ngừng cố gắng học tập, luyện rèn, xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh!

Dưới đây là những hình ảnh của tập thể lớp 6A2 trong buổi triển lãm tương tác tranh Panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954- 2024):